CUỘC CHIẾN BÊN TRONG TẾ BÀO

0  Bình luận | 11/10/2022
Gốc tự do là một phân tử mất đi 1 electron và có xu hướng “cướp” electron của các nguyên tử hay phân tử khác để trở về trạng thái ổn định. biến các nguyên tử hoặc các phân tử này trở thành gốc tự do, làm cho cấu trúc tế bào bị thay đổi và bị phá vỡ, đó là quá trình oxi hóa (lấy đi gốc tự do).
CÓ PHẢI GỐC TỰ DO NÀO CŨNG XẤU?
Một số gốc tự do như Hydrogen Peroxide (H2O2) và Nitric Oxide (NO •) có các chức năng quan trọng bên trong tế bào. 
Hydrogen Peroxide được sử dụng bởi các tế bào miễn dịch để tiêu diệt vi khuẩn. 
Nitric Oxide là một phân tử tín hiệu liên quan đến nhiều quá trình bên trong cơ thể như làm giãn mạch.
GỐC TỰ DO HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?
Các gốc tự do được hình thành bên trong ty thể, hàng nghìn nhà máy nhỏ bên trong mỗi tế bào. Khi các ti thể phân hủy thức ăn (Glucose) để tạo thành năng lượng ATP (năng lượng cho tế bào hoạt động), chúng tạo ra các gốc tự do dưới dạng chất thải.
Các gốc tự do hình thành tự nhiên như một sản phẩm phụ của quá trình sống. Tuy nhiên lối sống, chế độ ăn uống và môi trường sẽ quyết định số lượng gốc tự do tạo ra.
free-radical-facts
GỐC TỰ DO NGUY HIỂM NHẤT: HYDROXYL RADICALS
Các gốc tự do như hydrogen peroxide và nitric oxide được tế bào sử dụng hoặc trung hòa bởi các enzym chống oxy hóa trong tế bào. Tuy nhiên, khi dư thừa, các gốc tự do này có khả năng cao chuyển hóa thành các gốc hydroxyl.
Các gốc hydroxyl có tính phản ứng cao, có nghĩa là chúng sẽ đánh cắp điện tử từ bất kỳ phân tử nào bao gồm DNA, protein, lipid, v.v. trước khi các chất chống oxy hóa thông thường không có cơ hội vô hiệu hóa chúng. Tổn thương dây chuyền gây ra bởi gốc tự do hydroxyl gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.
Các gốc hydroxyl có thể làm hỏng DNA, dẫn đến đột biến. 
Các gốc hydroxyl có thể làm hỏng Ty thể, khiến cho việc sản xuất năng lượng của Ty thể kém hiệu quả hơn, điều này lại dẫn đến tăng sản xuất gốc tự do. 
Các gốc hydroxyl có thể làm hỏng tế bào, điều này có thể dẫn đến một số thách thức về sức khỏe nếu tổn thương kéo dài liên tục.
Vì Hydroxyl Radicals có thể gây ra nhiều tổn thương bên trong tế bào nên chúng cần thiết bị vô hiệu trước khi chúng gây ra thiệt hại đáng kể trong tế bào.
fr-5
fr-6
fr-7
fr-8
CƠ THỂ SẢN XUẤT BAO NHIÊU GỐC TỰ DO TRONG MỘT NGÀY?
2-5% của tất cả lượng oxy bạn hít thở sẽ biến thành các gốc tự do. Cơ thể tiêu thụ 145 gallon (550 lít) oxy mỗi ngày ở điều kiện sinh hoạt bình thường, tạo ra khoảng 3 gallon (11 lít) đến 7 gallon (28 lít) gốc tự do trong tế bào mỗi ngày.
fr-9
CUỘC CHIẾN BÊN TRONG TẾ BÀO
Khi cơ thể già đi, từ thanh thiếu niên đến tuổi 40, 50 và 60, khả năng chống oxy hóa của tế bào giảm đáng kể. Khả năng chống oxy hóa giảm đi có nghĩa là các tế bào ngày càng trở nên dễ bị tổn thương do stress oxy hóa mà các gốc tự do gây ra. Cần thiết bổ sung các chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe.
 
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: